Sáng mãi tinh thần Cách mạng tháng Tám

Thứ năm - 30/08/2018 08:31 - Người đăng bài viết: Ban biên tập. - Đã đọc: 442
Những ngày này, các cấp chính quyền và nhân dân trong cả nước long trọng tổ chức kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Cách đây 73 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, nhân dân ta đã làm nên một cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Cuộc cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công đã để lại nhiều bài học quý giá không chỉ với sự nghiệp cách mạng nước ta mà còn đối với phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới.
Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn độc lập sáng 2/9/1945

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn độc lập sáng 2/9/1945

Cuộc khởi nghĩa diễn ra trong bối cảnh nước nhà hết sức cam go, nhân dân vừa vượt qua nạn đói không lâu, đất nước lại đang “một cổ hai tròng” áp bức của bọn thực dân và đế quốc phong kiến. Trong quá trình đô hộ nước ta, thực dân Pháp và phong kiến tay sai đã thực hiện hàng loạt chính sách ngu dân để dễ bề cai trị. Chúng chia nước ta thành 3 kỳ hòng chia cắt, xóa bỏ truyền thống đoàn kết của dân tộc ta, đầu độc người dân bằng rượu, thuốc phiện để triệt tiêu sự phản kháng và chống lại bọn thống trị. Nhân dân ta từ vị trí của người nô lệ đã một lòng đi theo Đảng, theo Bác Hồ đứng lên khởi nghĩa chống lại thực dân phong kiến. Chỉ trong thời gian ngắn, từ ngày 14 đến 28-8-1945, Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi cuộc tổng khởi nghĩa trong phạm vi cả nước. Cách mạng tháng Tám thành công, Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập, trịnh trọng tuyên bố trước quốc dân và thế giới, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa vào ngày 2-9-1945.

Hòa trong không khí cách mạng sôi sục cùng cả nước, nhân dân Bình Phước đứng lên giành chính quyền ở nhiều nơi. Tại các đồn điền cao su, công nhân, đội thanh niên tiền phong đã vùng lên đập tan sự kìm kẹp của giới địa chủ. Ngày 25-8-1945, hàng trăm công nhân ở Hớn Quản, Lộc Ninh kéo về tỉnh lỵ tổ chức khởi nghĩa. Nhân dân tại các vùng Bà Rá, Đa Kia, Bù Đốp... tổ chức tước vũ khí quân Nhật, thành lập chính quyền cơ sở.

Bình Phước sau những năm tái lập tỉnh, điều kiện kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân vô cùng khó khăn. Với tinh thần bất diệt của cuộc Cách mạng tháng Tám, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Phước đã gặt hái nhiều thành tựu to lớn về mọi mặt. Năm 1997, toàn tỉnh chỉ 1 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và 176 doanh nghiệp, tổ hợp chế biến nhỏ lẻ nên thu ngân sách của tỉnh chỉ 172 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 197 USD/năm. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng yếu kém, trình độ dân trí thấp, sinh hoạt văn hóa và đời sống người dân còn nghèo nàn. Sau gần 21 năm xây dựng và phát triển, đến nay Bình Phước đã có 13 khu công nghiệp, 1 khu kinh tế thu hút 6.425 doanh nghiệp trong nước và 185 dự án đầu tư nước ngoài đến hợp tác đầu tư. Cùng với sự phát triển mạnh của các ngành kinh tế khác như nông - lâm nghiệp, dịch vụ, xây dựng... đã làm tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh giai đoạn 2016-2018 tăng 6,83%, thu ngân sách nhà nước 6 tháng năm 2018 đạt 4.100 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ năm 2017. Thu nhập bình quân đầu người đạt 2.666 USD/năm. Đặc biệt, đời sống vật chất, thụ hưởng về văn hóa tinh thần của người dân đã được nâng lên rõ rệt, phong trào xây dựng nông thôn mới được triển khai khắp toàn tỉnh và được nhân dân tích cực ủng hộ... Tinh thần của cuộc Cách mạng tháng Tám mãi là hành trang, là nguồn cổ vũ lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Phước tiến bước trên con đường xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước.


Nguồn tin: Báo Bình Phước
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
THANH NIÊN HỚN QUẢN - DẤU ẤN MỘT NHIỆM KỲ
 

Liên kết website

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 1324
  • Tổng lượt truy cập: 4796671