“Ngọt” từ vườn rau thủy canh của vợ chồng 8x

Thứ năm - 30/08/2018 08:27 - Người đăng bài viết: Ban biên tập. - Đã đọc: 1023
BP - Vườn rau thủy canh của vợ chồng anh Phan Huy Vũ (31 tuổi) tại phường Tân Bình (Đồng Xoài) đang nhận được sự quan tâm của hội viên, nông dân các cấp trên địa bàn thị xã Đồng Xoài. Với diện tích chưa đầy 300m2 nhưng bước đầu gia đình anh thu nhập từ vườn rau thủy canh hơn chục triệu đồng mỗi tháng.

GIẢM CHI PHÍ, LÀM CHỦ KỸ THUẬT

Cùng các hội viên, nông dân phường Tân Bình chúng tôi đến thăm nhà kính trồng rau thủy canh của anh Vũ. Hiện ra trước mắt đoàn là vườn rau xanh tươi với nhiều loại từ cải xanh, xà lách, muống đến các giống rau ngoại nhập như cải Nhật, cải Shiro, xà lách giống Mỹ, Hà Lan, cải cầu vồng... Điều đặc biệt là việc xây dựng vườn rau do anh Vũ tự tìm tòi, học hỏi trên internet và thuê thợ về làm. Giá thị trường để xây dựng một vườn rau thủy canh trong nhà màng với diện tích gần 300m2 chi phí không dưới 300 triệu đồng nhưng việc anh Vũ phối hợp cùng thợ làm không chỉ giảm được 1/5 chi phí mà còn giúp anh làm chủ kỹ thuật, công nghệ trong xây dựng cũng như duy trì vườn rau gia đình.


Hội nông dân các xã, phường tại thị xã Đồng Xoài tham quan vườn trồng rau thủy canh của anh Phan Huy Vũ

Việc quản lý độ ẩm, pha trộn dinh dưỡng, tưới nước cho vườn rau đều được anh thực hiện bằng công nghệ. Anh Vũ chia sẻ: “Chỉ bằng một nút bấm trên smartphone có kết nối wifi là tôi có thể quản lý, theo dõi độ ẩm và tưới nước cho từng khu vực trong vườn rau. Việc này không chỉ tiết kiệm nước tưới, nhân công mà còn giúp tôi đảm bảo công việc giao hàng. Các loại rau trồng có chu kỳ từ 30-40 ngày/lứa tùy từng loại, giá dao động từ 40-80 ngàn đồng/kg. Với gần 300m2 của mình, mỗi tháng tôi cung cấp ra thị trường từ 350-400kg rau các loại. Trừ chi phí, mỗi tháng gia đình thu nhập từ vườn rau 10-12 triệu đồng”.

NHÂN RỘNG VƯỜN RAU AN TOÀN

Hiện nay, vườn rau của vợ chồng anh Vũ sản xuất không đủ đáp ứng nhu cầu thực tế. Ngoài bán trên mạng xã hội và người thân, rau của gia đình anh cũng đã có mặt tại một số cửa hàng rau sạch ở thị xã Đồng Xoài. Đặc biệt dịp Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh mới diễn ra, gian hàng rau thủy canh của gia đình anh cũng nhận được sự quan tâm lớn của lãnh đạo và các đại biểu nông dân. “Sắp tới, tôi sẽ xây dựng mở rộng thêm từ 2-3 nhà kính, đồng thời mở 1 cửa hàng thực phẩm sạch, mang thương hiệu riêng” - anh Vũ nhấn mạnh.

Biết đến thông qua mạng xã hội nên nhiều chị em nội trợ trên địa bàn thị xã Đồng Xoài đã đến mua rau trực tiếp tại vườn nhà anh Vũ, phần cũng muốn tự trải nghiệm, tận mắt tìm hiểu quy trình sản xuất rau thủy canh, đảm bảo an toàn bữa ăn hằng ngày.

Không chỉ trồng và cung ứng rau thủy canh, anh Vũ hiện còn nhận thi công lắp đặt hệ thống máy trồng rau thủy canh tại gia đình. Dù mới triển khai nhưng công việc của anh đã nhận được sự quan tâm của khá nhiều chị em nội trợ. Chị Vũ Thị Thanh Huệ, giáo viên Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh chia sẻ: “Nhìn những giá thể trồng rau thủy canh tôi rất thích. Máy trồng rau thủy canh hình trụ rất thuận tiện, không chỉ có thể trang trí nhà cửa, mà gia đình còn cắt tỉa lá ăn hằng ngày, không cần thu hoạch cả cây. Tôi đến nhờ anh Vũ tư vấn và lắp đặt hệ thống máy trồng rau thủy canh tại nhà”.

Ông Nguyễn Quang Mười, Chủ tịch Hội Nông dân phường Tân Bình cho biết: “Diện tích đất nông nghiệp ở Tân Bình đang ngày càng bị thu hẹp do chuyển đổi mục đích. Mô hình trồng rau thủy canh đang đi đúng hướng theo sự phát triển chung của tỉnh là nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có những dự án, cách làm để nhân rộng mô hình này trên địa bàn phường vừa tăng giá trị sản xuất vừa mang đến người tiêu dùng sản phẩm an toàn”.

Cùng với sự phát triển của các loại cây công nghiệp, những năm gần đây Bình Phước có sự chuyển đổi cây trồng theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, tập trung vào các loại cây ăn trái, rau, củ quả trồng trong nhà lưới... Với sự mạnh dạn đầu tư cộng với chịu khó tìm tòi, học hỏi kỹ thuật để ứng dụng vào thực tiễn, chắc chắn vườn trồng rau thủy canh của gia đình anh Vũ sẽ tiếp tục “gieo ngọt” để nhân rộng trên địa bàn.

 

Nguồn tin: Báo Bình Phước
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
THANH NIÊN HỚN QUẢN - DẤU ẤN MỘT NHIỆM KỲ
 

Liên kết website

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 443
  • Tổng lượt truy cập: 4856400