Nguyễn Viết Thành - chàng thanh niên vượt khó khởi nghiệp, làm giàu với nghề trồng nấm

Thứ ba - 30/05/2017 22:16 - Người đăng bài viết: Ban biên tập. - Đã đọc: 1840
Anh Nguyễn Viết Thành (sinh năm 1990) tại xã Phước An (huyện Hớn Quản) tốt nghiệp cử nhân sinh học hệ cao đẳng tại trường Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên khác với các bạn cùng lớp ở lại thành phố tìm việc làm thì Nguyễn Viết Thành lại trở về chính mảnh đất quê hương (xã Phước An, huyện Hớn Quản) để lập nghiệp với mô hình trồng nấm bào ngư và linh chi.
Nguyễn Viết Thành (ngoài cùng) tại trại nấm của gia đình

Nguyễn Viết Thành (ngoài cùng) tại trại nấm của gia đình

Sinh ra trong một gia đình có 5 anh em, bố mất sớm khi lên 3 tuổi, mẹ ngày càng già yếu, bản thân là trụ cột của gia đình, nhận thấy không thể vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu nếu không làm kinh tế, cùng những kiến thức đã được học, Nguyễn Viết Thành đã mạnh dạn vay vốn đầu tư với mô hình sản xuất nấm bào ngư và nấm linh chi.
Ý tưởng trồng nấm tại chính gia đình đã được Thành nung nấu từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Đầu năm 2013, sau khi ra trường, trở về quê nhà Thành đã thử mua phôi nấm có sẵn trên thị trường về tìm tòi, nghiên cứu và tự trồng nhưng do chưa có nhiều kinh nghiệm nên nhiều lần Thành đã thất bại. Song với niềm đam mê, sự quyết tâm làm giàu từ cây nấm, Thành vẫn không từ bỏ với suy nghĩ “thất bại là mẹ của thành công”, sai chỗ nào, sửa chỗ đấy. Thành quyết định vay vốn từ ngân hàng, người thân, hàng xóm với số vốn khởi nghiệp là hơn 80 triệu đồng để đầu tư cho nhà xưởng, lò hấp và các trang vật tư trồng nấm.

Có lẽ trời không phụ lòng người, sau tất cả những thất bại đã giúp chàng thanh niên có thêm nhiều bài học, nhiều kinh nghiệm và khởi nghiệp thành công. Hiện tại Thành đã làm chủ mô hình trồng nấm bào ngư xám trên diện tích 70m2 với hơn 8000 bịch phôi nấm và hợp tác trồng hơn 8000 bịch phôi nấm tại một trang trại tại xã Tân Quan (Hớn Quản).
Ngoài bán nấm thành phẩm để người mua chế biến thực phẩm thì nông trại của anh Thành còn bán bán cả bịch giống (đã cấy meo nấm) để người mua về chăm sóc và thu nấm tại nhà. Tổng thu nhập hàng tháng của Thành khoảng trên 10 triệu đồng. Ngoài ra, Thành còn hợp tác, tư vấn kỹ thuật trồng nấm và mô hình dưa lưới cho cho các trại khác. Thành nói sẽ sẵn sàng tư vấn, chuyển giao công nghệ cho những ai có đam mê về nấm và quan tâm đến nấm, đặc biệt là các bạn thanh niên có nhu cầu khởi nghiệp giống như Thành.
Mô hình trồng nấm nấm bào ngư của Nguyễn Viết Thành không chỉ hiện thực hóa giấc mơ làm giàu từ nông nghiệp mà còn thể hiện ý chí, tinh thần của tuổi trẻ “dám nghĩ, dám làm”, quyết tâm khởi nghiệp.
 
 Nguyễn Viết Thành chia sẻ các bước trồng nấm tại nhà:

Bước 1: mùn cưa được sàng kỹ loại bỏ các tạp chất trộn với phụ gia, chất dinh dưỡng và ủ qua đêm.

Bước 2: nguyên liệu được đóng bịch và hấp tiệt trùng ở 100oC trong 8 giờ; sau đó cho ra lò để nguội trong 24 giờ.

Bước 3: Cấy meo nấm (giống) và đậy nắp ủ trong trại ươm tưới nước theo hình thức phun sương tự động trong 60 ngày.

Bước 4: mở nắp và thu hoạch nấm đợt 1, sau đó vệ sinh đậy nắp trong 10 ngày, mở nắp thu hoạch đợt 2 (tổng mỗi bịch thu hoạch được từ 7 - 8 lần, thu trong 3,5 tháng với tổng năng xuất 400g/bịch).

Tác giả bài viết: Thiên Bình
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
THANH NIÊN HỚN QUẢN - DẤU ẤN MỘT NHIỆM KỲ
 

Liên kết website

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 418
  • Tổng lượt truy cập: 4856375