Anh Trương Văn Thịnh xã Đồng Nơ, huyện Hớn Quản - Thanh niên 28 tuổi làm giàu từ nuôi thỏ

Thứ tư - 13/07/2016 16:51 - Người đăng bài viết: Ban biên tập. - Đã đọc: 5861
Từ bỏ chức vụ Phó Giám đốc của một công ty với thu nhập gần 20 triệu đồng mỗi tháng, chàng cử nhân ngành Lịch sử Đảng Trương Văn Thịnh đã vươn lên làm giàu từ mô hình nuôi thỏ. 28 tuổi, Anh Trương Văn Thịnh ngụ tại ấp 4, xã Đồng Nơ, huyện Hớn Quản, Bình Phước đã làm chủ một trang trại thỏ với hơn 500 con, thu nhập hàng năm lên đến 300 triệu đồng.
Anh Trương Văn Thịnh cho biết thức ăn cho thỏ ngoài các loại rau xanh còn có tinh bột, thức ăn hỗn hợp sản xuất cho thỏ

Anh Trương Văn Thịnh cho biết thức ăn cho thỏ ngoài các loại rau xanh còn có tinh bột, thức ăn hỗn hợp sản xuất cho thỏ

Tốt nghiệp cử nhân ngành Lịch sử Đảng, anh Thịnh làm việc cho một công ty ở Bình Dương. Qua thời gian công tác anh được tín nhiệm giữ vị trí Phó Giám đốc nhưng với niềm  đam mê, năm 2012 anh Thịnh quyết tâm rời bỏ vị trí Phó Giám đốc sau hơn 2 năm gắn bó để về quê hương Bình Phước mở trang trại nuôi thỏ mặc dù gia đình và bạn bè không ủng hộ.

Từ thất bại ban đầu,  năm 2008 anh Thịnh  bắt tay vào chăn nuôi chim cút khi còn đang ở giảng đường Đại học nhưng không mang lại hiệu quả do anh phải tập trung vào việc học và chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chăn nuôi. Tuy nhiên thất bại không làm anh nản chí, anh Thịnh tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm và học hỏi mô hình chăn nuôi thỏ hiệu quả trên các trang mạng xã hội. Từ đó với số vốn ít ỏi tích góp được, anh Thịnh đã tìm đến Viện chăn nuôi Ninh Bình mua 30 con thỏ giống New Zealand về nuôi. Từ 30 con giống ban đầu, đến nay anh Thịnh đã nhân giống 72 con thỏ cái và 8 con thỏ đực, trang trại thường xuyên có 200 con thỏ thịt và 100 thỏ giống để cung cấp ra thị trường. Mỗi năm, lợi nhuận anh thu được lên đến 300 triệu đồng. Không chỉ xây dựng kinh tế gia đình anh Thịnh còn truyền đạt kinh nghiệm cho bà con về kỹ thuật chăn nuôi thỏ và giúp đỡ được 6 hộ gia đình trong xã mở trang trại nuôi thỏ, góp phần phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và ổn định cuộc sống.
Theo anh Thịnh, thỏ phát triển rất nhanh. Mỗi năm, thỏ mẹ đẻ 6 - 7 lứa, mỗi lứa 7 - 8 con. Chỉ đến 3 tháng kể từ khi sinh, thỏ đã thành mẹ, lúc đó trọng lượng đạt khoảng 2,2 – 2,5 kg/con. Với giá thỏ giống 150.000đồng/kg, thỏ thịt 80.000 đồng/kg, có thị trường thuận lợi, trang trại của anh xuất bán thường xuyên.
 
Chia sẻ thêm về kỹ thuật nuôi thỏ tự học hỏi và tìm hiểu trên các trang mạng xã hội, anh Thịnh cho biết Thỏ dễ nuôi và ít bị bệnh nhưng một khi đã bệnh thì chết rất nhanh. Thức ăn cho thỏ ngoài các loại rau xanh, còn có tinh bột, thức ăn hỗn hợp sản xuất cho thỏ. Thỏ con sau sinh 30 ngày sẽ được tách mẹ, đó là thời điểm thỏ con dễ mắc bệnh đường ruột nên người chăn nuôi phải chú ý đảm bảo thức ăn thật sạch sẽ và liều lượng phải vừa đủ. Chuồng nuôi khá đơn giản, chỉ bằng tre hoặc lưới sắt, song yêu cầu khâu chăm sóc phải tỉ mỉ, đặc biệt là chú ý quan sát quá trình sinh trưởng của thỏ để tiêm vắc xin phòng các bệnh nấm, ghẻ… Ngoài ra, chuồng trại cần phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, mùa hè thoáng mát, mùa đông kín ấm. 
Tác giả bài viết: Thùy Trang (BTG),Tỉnh Đoàn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
THANH NIÊN HỚN QUẢN - DẤU ẤN MỘT NHIỆM KỲ
 

Liên kết website

  • Đang truy cập: 115
  • Hôm nay: 20529
  • Tổng lượt truy cập: 13133185