Nỗ lực để ước mơ thành hiện thực

Thứ ba - 14/05/2019 15:36 - Người đăng bài viết: Ban biên tập - Đã đọc: 1039
Đó đều là những tâm sự chung, nhận thức chung của các đại biểu mời dự chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Hớn Quản năm 2019” tại Trường Tiểu học Minh Tâm, Hớn Quản do Huyện Đoàn phối hợp với Phòng GD& ĐT huyện tổ chức. 03 đại biểu về dự chương trình đã chia sẻ về những ước mơ, về con đường chinh phục ước mơ của mình. Và họ đã đạt được những thành công nhất định trên con đường đã chọn đó.
Anh Đỗ Chí Thành - Tổng phụ trách Đội Trường TH Tân Hưng A: làm tốt nhiệm vụ của người thầy mang khăn quàng đỏ.
 
Anh quê ở Nam Định. Sau khi tốt nghiệp Trung cấp sư phạm, anh về nhận công tác tại Trường Tiểu học Tân Hưng A kể từ năm 2003. Đến nay, anh công tác trong ngành giáo dục được 16 năm, thì có tới 14 năm làm công tác tổng phụ trách Đội. Khi được hỏi lý do nào mà anh gắn bó với nghề tổng phụ trách lâu đến vây. Anh chia sẻ những lý do hết sức bình dị, nhưng không phải ai cũng làm được. Đó là anh chấp hành tốt và phục tùng sự phân công của ban giám hiệu, của ngành giáo dục; vì muốn các em thiếu nhi nắm và thực hành tốt hơn các nghi thức Đội; giáo dục để trang bị cho các em được nhiều kiến thức kỹ năng thực hành xã hội, để sau này các em trở thành những người có ích cho xã hội. Nhất là, khi đã mang trên vai chiếc khăn quàng đỏ, thì người tổng phụ trách Đội phải có trách nhiệm với nghề của minh, với nhiệm vụ được giao.
Từ trách nhiệm với nghề, 14 năm qua, hàng năm căn cứ sự chỉ đạo về chuyên môn của Hội Đồng Đội huyện và sự lãnh đạo của Ban giám hiệu trường, anh đã thiết kế nhiều phong trào hoạt động sôi nổi, định hướng và là nhạc trưởng cho hoạt động của Liên đội TH Tân Hưng A. Để năng cao công tác chuyên môn của mình, hàng năm anh tích cực tham gia các lớp tập huấn, các hội trại do cấp trên tổ chức để trải nghiệm, nắm vững thêm kiến thức giúp nâng cao nghiệp vụ. Từ sự cố gắng của mình, anh đã được công nhận là huấn luyện viên khu vực Đông Nam Bộ, huấn luyện viên cấp tỉnh.
Bằng tình yêu nghề và mến trẻ, hàng năm anh đã vận động Hội Đồng Đội cấp trên, các mạnh thường quân, quý phụ huynh trao trên 200 phần quà, hàng nghìn cuốn tập, vài chục suất học bổng cho thiếu nhi tại trường. Riêng Đội nghi thức của trường do anh phụ trách là đội mạnh trong toàn huyện.                                              
Liên đội anh phụ trách hàng năm đều đạt danh hiệu Liên hội vững mạnh, dẫn đầu cụm thi đua.
Khi được hỏi lý do của những thành công này, anh cho biết: làm việc gì mình cũng phải có tâm, và cần nỗ lực vì công việc đã chọn. Riêng nghề tổng phụ trách Đội tiếp xúc nhiều với các em thiếu nhi thì cần phải nỗ lực cố gắng gấp nhiều lần.
Trước những cố gắng đó, những thành tích đã không phụ sự kiên trì của anh.  Anh đã nhận được nhiều khen thưởng cao quý: 3 bằng khen của UBND tỉnh, 7 năm liền là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 01 năm là chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, 01 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; kỷ niệm chương thế hệ trẻ; Tổng phụ trách Đội giỏi nhiều năm.
Bạn Phùng Thị Vân - Lớp 9/1, Trường THCS Minh Tâm: Ước mơ trở thành nhà văn

Bạn Phùng Thị Vân sinh năm 2004. Gia đình em có 04 thành viên. Gia đình em sống tại xã Minh Tâm. Hiện tại, gia đình Vân gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: bố mẹ đều bị đau yếu, nên khả năng lao động bị hạn chế, nên thu nhập gia đình không ổn định. Bản thân em lại mang trong mong căn bệnh hiểm nghèo - U màng não. Biết được hoàn cảnh gia đình mình, Vân chia sẻ: Từ nhỏ đến giờ do biết được hoàn cảnh khó khăn, Vân luôn luôn thương ba mẹ, em luôn cố gắng học hành thật chăm chỉ, dành điểm cao để cho cha mẹ vui. Khi được hỏi về bí quyết học tập của mình, em nói: trước khi đến lớp mình phải đọc phải mới, ôn lại bài cũ; tại lớp bài nào, chỗ nào chưa hiểu thì hãy mạnh dạn hỏi thầy cô và nhờ bạn bè giải đáp. Nên dậy vào buổi sáng sớm để học bài và ưu tiên học tập vào bất cứ thời gian dảnh dỗi nào có thể. Phải thực sự siêng năng thì mới có kết quả như mong muôn. Với sự nỗ lực của bản thân, từ năm lớp 01 đến nay, Vân luôn là học sinh giỏi của trường. Riêng tổng điểm năm học 2017-2018 của em là 8.0. Còn học kỳ I năm học 2018 - 2019 là 8.2. Điểm số thật ấn tượng, là niềm mơ ước của nhiều bạn.
Khi hỏi đến ước mơ tương lai của mình sẽ làm gì. Em chia sẻ muốn trở thành nhà văn. Bởi lẽ, khi trở thành nhà văn em sẽ viết nhiều câu chuyện kể về những số phận có hoàn cảnh giống em, để em chia sẻ thêm với mọi người trong cuộc sống này.

Bạn Thị Anh Đào - Lớp 10C Trường THPT Nội trú tỉnh Bình Phước: Mong làm hướng dẫn viên du lịch

Thị Anh Đào hiện đang học lớp lớp 10C Trường THPT Nội trú tỉnh Bình Phước. Gia đình em sống ở xã Phước An. Bố mẹ bỏ nhau từ khi em còn trong bụng mẹ. Cách đây 03 năm, mẹ em đi bước nữa, em ở với bà ngoại. Song mẹ lấy chồng chẳng được bao lâu thì lại ly hôn, mẹ cùng em về ở với bà ngoại và em. Khó khăn tưởng chừng như đánh em gục gã. Song được sự động viên của bà ngoại và mẹ, em đã cố gắng học nữa để sau này kiếm một việc làm ổn định. Kể từ năm học lớp 8 đến nay, em đã làm nhiều việc để đỡ đần bà ngoại và mẹ. Nhất là đưa đón em đi học và việc nhà đều do một tay em cáng đáng. Đến lớp thiếu dụng cụ học tập em tranh thủ mượn bạn bè. Khi được hỏi về cách học hiệu quả của mình. Vân chia sẻ: Tùy mỗi môn mình có cách học khác nhau, song điều quan trọng nhất là phải chăm chỉ học tập. Bản thân phải đọc nhiều, chăm chú nghe thầy cô giáo giảng nhiều; chỗ nào chưa hiểu thì cứ mạnh dạn trao đổi với bạn bè và thầy cô giáo. Trước sự cố gắng của bản thân, liên tục nhiều năm liền, Đào luôn là học sinh khá của trường. Em được đi dự Liên hoan thiếu nhi dân tộc thiểu số toàn quốc tại Hà Nội do Trung ương Đoàn tổ chức.
Về dự định tương lai của mình, em muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Qua đó, để bản thân cũng như giúp được nhiều người khám phá những mảnh đất tươi đẹp trên thế giới này, cũng như đất nước ta. Để thực hiện được ước mơ đó, em cho biết: không có gì khác là phải học thật tốt để chinh phục nó.
Ba gương mặt tại chương trình giao lưu thắp sáng ước mơ thiếu nhi Hớn Quản năm 2019 đã để lại nhiều cảm xúc và là những tấm gương sáng để các bạn trẻ Hớn Quản học tập, noi theo. Đây là những tấm gương, những nghị lực sống vươn lên đáng trân trọng. Xin chúc cho những dự định, ước mơ của 03 người đã, đang và sẽ sớm thành hiện thực.

Tác giả bài viết: Huy Đạt
Nguồn tin: Báo Bình Phước số ngày 03.5.2019
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
THANH NIÊN HỚN QUẢN - DẤU ẤN MỘT NHIỆM KỲ
 

Liên kết website

  • Đang truy cập: 28
  • Hôm nay: 239
  • Tổng lượt truy cập: 9043264