Năm thanh niên tình nguyện: Những dấu ấn của tuổi trẻ

Thứ tư - 07/01/2015 22:07 - Người đăng bài viết: Ban biên tập. - Đã đọc: 1087
BP - Khi tiết trời vào xuân cũng là lúc tuổi trẻ tỉnh nhà hoàn tất công việc cuối cùng của Năm thanh niên tình nguyện 2014. Nhìn lại chặng đường vừa qua, nhiều hoạt động, phần việc ý nghĩa đã được các đội tình nguyện triển khai hiệu quả, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân.
hanh niên tình nguyện huyện Bù Đốp dọn vệ sinh giữ đường xanh - sạch – đẹp

hanh niên tình nguyện huyện Bù Đốp dọn vệ sinh giữ đường xanh - sạch – đẹp

Cơ sở chuyển động

Ngay từ đầu năm, Huyện đoàn Hớn Quản đã đưa ra các công trình, phần việc, đề án thực hiện trong năm 2014. Từ biết chọn việc để tham mưu và thực hiện đồng bộ các bước, 4 công trình cấp huyện với tổng trị giá 180 triệu đồng của Hớn Quản đã về đích trước thời hạn. Đó là, tham gia công trình “Vườn cây thanh niên” cấp tỉnh tại sóc Bom Bo (Bù Đăng); xây dựng nhà nhân ái tại xã An Khương, trị giá 25 triệu đồng; đổ 150m đường bê tông và trồng cây xanh tại khu vực trường THCS Thanh Bình; bảo quản 2km đường xanh -  sạch - đẹp và an toàn dọc quốc lộ 13, trước cổng UBND xã Thanh Bình. Huyện đoàn cũng đã trình UBND huyện 2 đề án về thanh niên, trong đó đề án tuyên truyền “Tự hào lịch sử Việt Nam” cho thanh thiếu nhi huyện, giai đoạn 2015-2020 được phê duyệt, phân bổ kinh phí 900 triệu đồng/5 năm.

9 công trình thanh niên với tổng trị giá 430 triệu đồng là kết quả nỗ lực của tuổi trẻ Huyện đoàn Bù Đăng. Chị Tô Thị Huế, Bí thư Huyện đoàn Bù Đăng cho biết: Trong năm, đơn vị đã trao 4 công trình măng non cho 3 trường Tiểu học Lý Tự Trọng, Nguyễn Bá Ngọc, Trần Phú và trường THCS Bình Minh; bàn giao 2 nhà nhân ái cho đoàn viên xã Phước Sơn và Phú Sơn; trao 1 sổ tiết kiệm và 3 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học... “Nhìn các em vui, chúng tôi hiểu rằng mình đã thực hiện được một phần trách nhiệm với cộng đồng” - chị Huế nói.

Không riêng Hớn Quản, Bù Đăng mà hầu hết các cơ sở đoàn đều có những chuyển động, thể hiện cụ thể qua từng công trình, phần việc ý nghĩa. Trong đó, nổi lên một số công trình có giá trị, như Hợp tác xã sản xuất thương mại và dịch vụ thanh niên Bình Phước đứng chân tại huyện Đồng Phú, đang giải quyết việc làm cho 12 lao động; bê tông hóa đường giao thông nông thôn xã Minh Thành (Chơn Thành) với tổng chiều dài 700m; Vườn cây thanh niên ở khu bảo tồn Sóc Bom Bo (Bù Đăng), tổng trị giá khoảng 800 triệu đồng từ nguồn đóng góp của đoàn viên thanh niên toàn tỉnh và xã hội hóa; triển khai đề tài khoa học cấp tỉnh “Thực trạng và giải pháp văn hóa đọc cho thanh thiếu nhi tỉnh Bình Phước”...

Những kết quả từ các công trình, phần việc thanh niên không chỉ dừng ở việc góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn mà còn nâng cao hiệu quả giáo dục của tổ chức đoàn. “Việc góp sức làm nên công trình, phần việc sẽ giúp đoàn viên thanh niên thấy được giá trị của cuộc sống, biết sẻ chia khó khăn với những người xung quanh, trách nhiệm đối với cộng đồng” - anh Nguyễn Viết Đợi, Bí thư Huyện đoàn Hớn Quản chia sẻ.

Kết nối trái tim tình nguyện

Tham gia xây dựng nông thôn mới là hình ảnh đẹp của thanh niên nông thôn. Màu áo xanh sinh viên tình nguyện không thể thiếu trong các chương trình mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi; thanh niên đô thị gắn liền với các nội dung xây dựng nếp sống văn minh... Đó là những người trẻ tuổi có chung lòng đam mê tình nguyện, đem niềm vui đến mọi người.

Tháng 6, 7, 8 là đợt cao điểm để tuổi trẻ tỉnh nhà phát huy vai trò xung kích, tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội. Ở mỗi huyện, thị đều thành lập đội hình tình nguyện chuyên phụ trách một lĩnh vực cụ thể. Các đội sẽ cùng xác định rõ quy mô, vị trí, nguồn lực để thực hiện các phần việc, công trình được giao. Hình thức triển khai theo kiểu cuốn chiếu (làm đến đâu dứt điểm đến đó) nên các phần việc, công trình đã đáp ứng nhu cầu thực tế của cơ sở. Có mặt tại xã Tân Thành (Bù Đốp), bạn Nguyễn Thị Khuyên (sinh viên năm 2, trường Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn TP. Hồ Chí Minh) cho biết: Đội của em 30 sinh viên đến từ 14 trường đại học, cao đẳng TP. Hồ Chí Minh, phối hợp thanh niên địa phương thực hiện chiến dịch. Tuy thời gian ngắn nhưng em hy vọng sẽ mang đến luồng gió mới ở đây, để được san sẻ yêu thương và trải nghiệm cuộc sống.

Những ngày cuối năm âm lịch Giáp Ngọ, lực lượng thanh niên tỉnh đang tất bật thực hiện chuỗi hoạt động cuối cùng khép lại Năm thanh niên tình nguyện 2014. Đó là tổ chức chương trình “Xuân tình nguyện” với các hoạt động như: tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, hướng về đồng bào dân tộc thiểu số và các em nhỏ khu vực miền núi, vùng sâu, xa, vùng khó khăn; vận động thanh niên tham gia hiến máu trong dịp tết 2015... Đồng thời cùng nhau đánh giá lại những thành quả của chặng đường tình nguyện năm qua và rút kinh nghiệm để chuẩn bị một mùa tình nguyện mới thành công hơn.

Năm 2014, 10 chỉ tiêu quan trọng của kế hoạch công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đều đạt, trong đó có 6 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Theo đó, 227 đội hình tình nguyện được thành lập; tổ chức khám chữa bệnh cho 6.000 người dân, trị giá 500 triệu đồng; tham gia hiến 6.400 đơn vị máu; xây dựng 40 nhà nhân ái; kết nạp mới 8.345 đoàn viên Lý Tự Trọng...                                        

 Thanh Thủy


Nguồn tin: Báo Bình Phước.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
THANH NIÊN HỚN QUẢN - DẤU ẤN MỘT NHIỆM KỲ
 

Liên kết website

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 2147
  • Tổng lượt truy cập: 4864126