Tuổi trẻ Hớn Quản - Ấn tượng về những công trình, phần việc

Thứ sáu - 19/04/2019 22:16 - Người đăng bài viết: Ban biên tập - Đã đọc: 485
Năm 2018, năm đầu tiên thực hiện nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017 - 2022, tuổi trẻ Hớn Quản đã có nhiều nỗ lực cố gắng trong công tác. Điều đó được thể hiện bằng những công trình, những phần việc thanh niên cụ thể. Qua đó đưa công tác Đoàn của huyện ngày càng đi lên, đóng góp vào thành tích chung của phát triển kinh tế - xã hội, giáo dục, củng cố quốc phòng, an ninh tại huyện…
Các công trình xây dựng cầu, cống thanh niên luôn được tuổi trẻ Hớn Quản quan tâm, thực hiện.

Các công trình xây dựng cầu, cống thanh niên luôn được tuổi trẻ Hớn Quản quan tâm, thực hiện.

Từ công tác tuyên truyền…

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Hớn Quản hiện có 11.886 thanh niên, trong đó đoàn viên có 3.176 người. Để giúp đoàn viên thanh niên nâng cao nhận thức cũng như nắm rõ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục. Năm qua các cơ sở Đoàn đã tổ chức, lồng ghép tuyên truyền được  415 buổi, thu hút 26.513 lượt ĐVTN tham gia; tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017 - 2022 được 10 đợt dưới hình thức lồng ghép tại lớp tập huấn cán bộ Đoàn cơ sở, họp giao ban. Việc cụ thể hóa Chỉ thị số 05 của Bộ chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được các cấp bộ Đoàn thành việc Tuổi trẻ Hớn Quản học tập và làm theo lời Bác” gắn với chuyên đề năm 2018. Toàn Đoàn đã thực hiện sáng tạo, hiệu quả, trở thành nội dung xuyên suốt trong công tác giáo dục của Đoàn, tạo được chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ Đoàn, ĐVTTN. Nổi bật nhất là việc Huyện Đoàn mời Tiến sĩ Thân Ngọc Anh - Trưởng Khoa tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện chính trị khu vực II nói chuyện chuyên đề năm 2018. Tại buổi nói chuyện, báo cáo viên đã đi sâu nói về phong cách của Bác Hồ như phong cách tư duy, phong cách làm việc, phong cách lãnh đạo, phong cách diễn đạt, phong cách ứng xử, sinh hoạt; có những ví dụ chân thực về cuộc đời của Bác. Qua buổi nói chuyện đã tạo được không khí hứng khởi cho người nghe và làm theo Bác trong ĐVTN.
 Không dừng lại ở đó, các hoạt động tuyên truyền về lịch sử cũng là điểm nhấn của tuổi trẻ Hớn Quản trong năm 2018. Theo đó, tuổi trẻ huyện đã tham mưu cho lãnh đạo các cấp trong huyện thực hiện tốt Đề án tuyên truyền “Tự hào lịch sử Việt Nam”.  Qua đó, các đơn vị đã thực hiện được 40 chuyên đề, tiết học ngoại khóa về học tập lịch sử Việt Nam; tổ chức cấp phát 1.200 cuốn sách giới thiệu về các khu di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh đến tận tay ĐVTN; tổ chức được 28 lượt đến các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trong và ngoài huyện, qua giúp ĐVTN hiểu rõ hớn về địa danh các di tích lịch sử, truyền thống của quê hương, cha ông ta đi trước. Điểm nhấn đó là chuyến hành trình về nguồn tại TP.Hồ Chí Minh cho 32 em thiếu nhi; chuyến hành trình đến với các địa chỉ đỏ tại các tỉnh miền Tây cho 40 cán bộ Đoàn tiêu biểu huyện Hớn Quản. Các hội thi tìm hiểu về lịch sử cũng là sân chơi bổ ích của các bạn trẻ và đây cũng là hoạt động sinh động của Ban ban chỉ đạo đề án các đơn vị: đã có 32 cuộc thi tìm hiểu về lịch sử thu hút hơn 2.000 lượt thanh thiếu nhi tham gia và cổ vũ.
Tuổi trẻ huyện xây dựng nhiều công trình điện thắp sáng đường quê.
Tuổi trẻ huyện tổ chức hoạt động Nghĩa tình biên giới tại đồn biên phòng Tà Pét, Lộc Ninh.
 
…Ấn tượng đối với các công trình, phần việc cụ thể

Bên cạnh những phần việc cụ thể trong công tác tuyên truyền, đến các hoạt động phong trào, tuổi trẻ Hớn Quản cũng đã có những công trình, phần việc cụ thể.
Ấn tượng đầu tiên trong hoạt động phong trào có thể kể tới là công tác phối hợp với 07 Đoàn Trường Cao đẳng, Đại học đến từ TP. Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động tình nguyện tại huyện Hớn Quản. Trong đó, cấp huyện đã phối hợp với 03 đơn vị để tổ chức các hoạt động tình nguyện. Đầu tiên đó là việc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện phối hợp với Đoàn Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức TP.Hồ Chí Minh tổ chức chiến dịch hè tại xã Phước An. Hai đơn vị đã thực hiện được nhiều phần việc có ý nghĩa: Phát quang 03 tuyến đường nông thôn; tổ chức 02 sân chơi cho các em thiếu nhi trên địa bàn xã Phước An; thực hiện công trình thanh niên “Điện thắp sáng đường quê liên ấp Tên ổng Cui Lớn - Tổng Cui nhỏ” với 48 trụ đèn với kinh phí 25 tr đồng; nhất là việc xây dựng công trình thanh niên “Cầu ấp Trường An” trị giá trên 173 triệu đồng.
 Bên canh đó, tuổi trẻ huyện còn phối hợp với Đoàn Khoa Y Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh thực hiện chiến dịch với việc xây dựng công trình “Điện thắp sáng tại ấp Bù Dinh” với 20 trụ đèn với kinh phí 12 tr đồng; phối hợp với Đoàn y bác sĩ TP.HCM tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí cho 200 lượt bà con nhân; tặng 05 tủ đựng thuốc cho 05 ấp tại xã Thanh An; tổ chức lớp ôn cho thiếu nhi gồm ôn tập hè, tập hát và tập múa cho 100 em thiếu nhi tại xã; điểm nhấn ấn tượng là xây dựng cống thanh niên “Ấp Bù Dinh đi ấp Thanh Sơn” với tổng số tiền trên 385 tr đồng. Ngoài ra, Huyện Đoàn cũng đã phối hợp với Đoàn Đội Công tác xã hội của Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG TP Hồ Chí Minh) đã tổ chức chiến dịch “Sinh viên Kinh tế - Luật về với vùng sâu năm 2018” tại xã Minh Đức. Trong chiến dịch, các đơn vị đã: xây dựng 1.8 km đường điện thắp sáng với kinh phí 45 triệu đồng; tặng 5 xe đạp và 20 suất học bổng cho HS nghèo vượt khó, mỗi suất 300.000 đồng; trao 10 phần quà cho gia đình chính sách; 200 đầu sách tặng thiếu nhi...
Một trong những ấn tượng nữa là việc tuổi trẻ huyện đã đẩy mạnh thực hiện Phong trào Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc. Tuổi trẻ huyện đã tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, xã tổ chức thành công Hội trại tòng quân huyện Hớn Quản năm 2018 với sự tham gia hội trại có 15 đơn vị với 500 đoàn viên thanh niên và 125 thanh niên nhập ngũ. Ngoài ra, hướng về biên giới, chăm lo đến cán bộ, chiến sỹ biên phòng, Đoàn Thanh niên huyện đã tổ chức thành công chương trình Nghĩa tình biên giới năm với việc về thăm các đồn biên phòng Tà Nốt, Tà Pét, Thanh Hòa và Cầu Trắng, đoàn tặng mỗi đồn 01 bình nước nóng lạnh; đồn Tà Vát 2 tivi, 1 bàn bóng bàn và 1000 lá thư do các em thiếu nhi, các bạn ĐVTN viết tay gửi về động viên tinh thần các chiến sỹ Biên phòng ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc.
Trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng cũng để lại nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa. Thực hiện phong trào “Xe đạp cùng bạn đến trường”, toàn Đoàn đã trao được 85 chiếc xe cho 85 em có hoàn cảnh khó khăn tổng giá trị 127,5 tr đồng. Ngoài ra, với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, “tương thân tương ái” Hội đồng Đội huyện đã phát động các Liên đội và vận động các mạnh thường quân hỗ trợ giúp đỡ 02 trường hợp bị bệnh hiểm nghèo với số tiền 47.803.000đ.
Kế từ những kết quả trong công tác của tuổi trẻ Hớn Quản trong thời gian qua, nhất là những công trình, phần việc thanh niên cụ thể, công tác Đoàn của huyện hớn Quản đã được Tỉnh Đoàn xếp loại là đơn vị xuất sắc. Đoàn đã ghi lại nhiều dấu ấn đối với phong trào chung của tỉnh, đóng góp chung vào công tác xây dựng và phát triển huyện nhà; đồng thời được xã hội đánh giá cao và nhân dân trong huyện đồng tình ủng hộ.

Tác giả bài viết: Huy Đạt
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
THANH NIÊN HỚN QUẢN - DẤU ẤN MỘT NHIỆM KỲ
 

Liên kết website

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 2241
  • Tổng lượt truy cập: 4864220