Điểm sáng tình nguyện giữ gìn an ninh trật tự

Thứ năm - 21/11/2019 09:28 - Người đăng bài viết: Ban biên tập. - Đã đọc: 535
BP - Những năm qua, công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn thị trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản đạt nhiều kết quả khích lệ. Nhờ đó các tệ nạn xã hội từng bước được đẩy lùi, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng ổn định, giúp người dân yên tâm làm ăn, sinh sống. Thành công này có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng tình nguyện Câu lạc bộ (CLB) “Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội”.
PHÁT HUY VAI TRÒ LỰC LƯỢNG TÌNH NGUYỆN

Là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của huyện Hớn Quản nên thị trấn Tân Khai có tốc độ phát triển nhanh về kinh tế và gia tăng nhanh về dân số cơ học. Địa bàn giáp ranh với các khu công nghiệp lớn của tỉnh và có gần 160 doanh nghiệp, công ty sản xuất, chế biến, khai thác nguồn tài nguyên gỗ, đất, nông sản... tạo việc làm cho hàng ngàn lao động nên nơi đây cũng là mảnh đất màu mỡ cho các loại tội phạm hoạt động. Theo thống kê, ngành chức năng thị trấn đang quản lý 118 đối tượng ma túy; 58 đối tượng đặc xá, tha tù và hằng năm xảy ra gần 70 vụ án trên địa bàn, trong đó nổi cộm là tội phạm về ma túy, trộm cắp.

Lực lượng công an và các thành viên Câu lạc bộ “Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội” thị trấn Tân Khai họp bàn kế hoạch tuần tra đảm bảo an ninh trật tự địa bàn

Trung tá Nguyễn Chinh, Trưởng công an thị trấn Tân Khai cho biết: Tuy là địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự, nhưng lực lượng công an chỉ có 17 người. Thị trấn còn có 6 mô hình phòng, chống tội phạm ở khu phố với gần 270 thành viên, nhưng chủ yếu là cung cấp thông tin cho lực lượng công an, không trực tiếp tham gia đấu tranh, truy bắt đối tượng khi xảy ra vụ việc. Do đó chưa phát huy tối đa vai trò trấn áp tội phạm của lực lượng nòng cốt và nhân dân. Để nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong giữ gìn an ninh trật tự, lực lượng Công an thị trấn thường xuyên phối hợp các tổ chức chính trị địa phương phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và xây dựng các mô hình: “Chủ nhà nghỉ, nhà trọ tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm”, “Tiếng kẻng an ninh”... để thường xuyên trao đổi thông tin hai chiều với các tổ tự quản khu phố, chủ nhà trọ, nhà nghỉ về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, kịp thời phát hiện, theo dõi, phòng ngừa, đấu tranh bắt giữ.

Công an thị trấn còn thành lập CLB “Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội” (tiền thân là CLB “Biệt đội bóng đêm”) do thanh niên địa phương tình nguyện tham gia. Lực lượng này đã trực tiếp tuần tra vũ trang, tổ chức mật phục 480 đợt với 3.840 lượt người vào thời gian cao điểm (từ 11 giờ đến 13 giờ 30 phút và từ 22 giờ đến 4 giờ ngày hôm sau). Qua đó, trực tiếp bắt giữ và xử lý các đối tượng tội phạm khi phát hiện. Thượng úy Đậu Xuân Cửu, Phó trưởng Công an thị trấn là người luôn theo sát chỉ đạo hành động cùng lực lượng tình nguyện vì sự bình yên của người dân.

CLB “Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội” có 8 tình nguyện viên. Tuy mỗi người một công việc, nhưng họ có điểm chung là không sợ nguy hiểm đến bản thân mà luôn nhiệt tình tham gia tuần tra bất kể nắng hay mưa để truy bắt tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự địa bàn. Trong đó có những vụ việc, họ trực tiếp phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng cùng tang vật là ma túy giao đơn vị chức năng điều tra, xử lý.

Thượng úy ĐẬU XUÂN CỬU cho biết

Những chiến công của Công an thị trấn và lực lượng tình nguyện được người dân thị trấn Tân Khai khen ngợi. Gần đây nhất là lúc 4 giờ ngày 10-10, các thành viên CLB cùng lực lượng công an tuần tra vũ trang trên quốc lộ 13, đoạn qua khu phố Tàu Ô, phát hiện 2 đối tượng điều khiển môtô hiệu Sirius biển số 93P1-181.40 phía trước có chở bao tải màu trắng đục. Phát hiện có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác ra tín hiệu dừng xe kiểm tra, nhưng đối tượng không chấp hành, tăng ga bỏ chạy với tốc độ cao nên tổ công tác truy đuổi. Thấy truy rát, đối tượng đẩy bao tải xuống đường, dùng bình xịt hơi cay vào tổ công tác và điều khiển phương tiện đi vào đường ngược chiều hòng trốn thoát. Là người trực tiếp truy đuổi, anh Lê Phát Đẳng, Chủ nhiệm CLB “Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội” nhớ lại: “Nhận thấy đối tượng rất manh động có thể gây nguy hiểm cho người điều khiển các phương tiện tham gia giao thông, chúng tôi quyết bám đuổi đến khi đối tượng rẽ vào đường tránh, tự té xe, bị khống chế và bắt giữ. 2 đối tượng bị bắt giữ là Nông Quốc Cội, Đỗ Quốc Cường (đều ngụ thị xã Bình Long) và tang vật là 3 con chó, chúng tôi đã bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý. Hay trước đó, lúc 16 giờ 10 phút, ngày 11-7-2019, tiếp nhận tin báo của người dân, lực lượng tình nguyện đã tổ chức vây bắt Nguyễn Công Cường ở thị xã Phước Long bàn giao ngành chức năng thụ lý, trả lại người bị hại xe máy hiệu Exciter cùng nhẫn, dây chuyền vàng, 14 triệu đồng tiền mặt...

Anh Nguyễn Minh Nhật, ngụ tổ 13, ấp 2, thị trấn Tân Khai cho biết, nhờ lực lượng tình nguyện, thời gian qua các tệ nạn ở địa phương đã giảm hẳn. Noi gương các anh, nhiều người trong các khu phố tích cực, tự giác tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm và giữ gìn an ninh trật tự khu dân cư, giúp nhân dân yên tâm phát triển kinh tế.

NHÂN RỘNG MÔ HÌNH HIỆU QUẢ

Những chiến công của Công an thị trấn Tân Khai và CLB “Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội” đã mang lại hiệu quả thiết thực, được các cấp chính quyền biểu dương, người dân địa phương tin tưởng, ủng hộ. Đa số thành viên trong CLB không chỉ hăng say lao động sản xuất để có nguồn thu nhập ổn định kinh tế gia đình mà còn tích cực tham gia hoạt động xã hội với phương tiện tự trang bị. Trung tá Nguyễn Chinh cho biết thêm: Hiện không có nguồn kinh phí hỗ trợ hoạt động cho mô hình phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự xã hội trên địa bàn, chủ yếu từ sự ủng hộ, đóng góp của người dân. Lực lượng này cũng không có chế độ phụ cấp, công cụ hỗ trợ, phương tiện lại thiếu nên chưa phát huy hết vai trò, khả năng, trách nhiệm của mỗi thành viên. Mong thời gian tới, các cấp và ngành chức năng xem xét có chính sách, nguồn kinh phí, trang bị công cụ hỗ trợ để mô hình hoạt động đạt hiệu quả hơn, góp phần nhân rộng ra các địa bàn khác trong huyện.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Tân Khai cho biết: Giữ vững an ninh, trật tự xã hội là một trong những mục tiêu quan trọng đảm bảo đời sống nhân dân trên địa bàn. Thời gian tới, Đảng ủy, UBND thị trấn sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới mọi tầng lớp nhân dân; đồng thời tăng cường phối hợp chính quyền và lực lượng công an các đơn vị giáp ranh nhân rộng mô hình phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Từ đó góp phần giữ vững và phát huy hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn trên địa bàn.

 

Nguồn tin: Báo Bình Phước
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
THANH NIÊN HỚN QUẢN - DẤU ẤN MỘT NHIỆM KỲ
 

Liên kết website

  • Đang truy cập: 26
  • Hôm nay: 11134
  • Tổng lượt truy cập: 9043020