Thanh niên khu vực tam giác phát triển C-L-V trên đường hội nhập

Chủ nhật - 24/12/2017 20:56 - Người đăng bài viết: Ban biên tập. - Đã đọc: 3634
Hội nghị Ủy ban điều phối chung khu vực Tam giác phát triển C-L-V năm 2017 vừa diễn ra thành công và đạt nhiều kết quả thắng lợi. Trong thành công chung ấy, lực lượng thanh niên của các tỉnh trong khu vực C-L-V đã tham gia diễn đàn và đóng góp nhiều giải pháp đẩy mạnh hoạt động của tổ chức Đoàn trên con đường hội nhập.
Thanh niên khu vực tam giác phát triển C-L-V trên đường hội nhập

Thanh niên khu vực tam giác phát triển C-L-V trên đường hội nhập

GỠ KHÓ CHO THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP
 

Phong trào khởi nghiệp và thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp là một trong những vấn đề được tuổi trẻ ba nước khu vực Tam giác phát triển C-L-V đặc biệt quan tâm. Tại hội thảo diễn đàn thanh niên khu vực Tam giác phát triển C-L-V lần thứ 7 năm 2017 diễn ra ngày 18-12 vừa qua, nhiều đại biểu đã dẫn chứng thực trạng phong trào và hiến kế xây dựng tổ chức đoàn thanh niên trong thời gian tới.
 

Đại biểu thanh niên Việt Nam hiến kế thực hiện phong trào khởi nghiệp
và chung sức tình nguyện vì cộng đồng tại diễn đàn thanh niên C-L-V lần thứ 7

Anh Nguyễn Đình Khiêm, Trưởng ban Thanh niên nông thôn và đô thị Tỉnh đoàn Đắk Lắk chia sẻ: Đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, khởi nghiệp, lập nghiệp, tỉnh đoàn đã tham mưu, đề xuất Ban bí thư Trung ương Đoàn bổ sung, tăng cường nguồn vốn “Quỹ quốc gia về việc làm” với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng. Tỉnh đoàn cũng triển khai nhiều kênh về vốn vay phát triển sản xuất cho thanh niên như nguồn vốn vay ủy thác của Ngân hàng chính sách xã hội 635,1 tỷ đồng; quỹ khởi nghiệp của Ủy ban hội thanh niên tỉnh với số vốn trên 700 triệu đồng đã đồng hành với hơn 60 thanh niên trong toàn tỉnh phát triển kinh tế; trực tiếp huy động góp vốn trong thanh niên của tỉnh hơn 7 tỷ đồng hỗ trợ thiết thực cho hàng ngàn thanh niên trên con đường lập thân lập nghiệp. Hiện, Tỉnh đoàn mới ra mắt và duy trì quỹ thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Đắk Lắk với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Chính những nguồn quỹ này đã hỗ trợ đắc lực cho thanh niên Đắk Lắk khởi nghiệp. Do đó, riêng trong năm 2017, các cấp bộ đoàn trong tỉnh phối hợp hỗ trợ hơn 20 mô hình, dự án, hợp tác xã khởi nghiệp của thanh niên. Đồng hành với hỗ trợ vốn, cây con giống, chúng tôi còn hỗ trợ thanh niên kiến thức khởi nghiệp. Thực hiện giải pháp tuyên dương thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn còn trang bị máy móc, cơ sở vật chất và nhân rộng mô hình của những thanh niên đạt giải Lương Định Của. Đồng thời Tỉnh đoàn còn là cầu nối với Doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm của các mô hình thanh niên.

Anh Cao Hồng Hưng, Phó Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên Việt Nam cho biết: Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã triển khai chương trình “Thanh niên khởi nghiệp”, giai đoạn 2016 - 2021 đối với sinh viên, thanh niên nông thôn, doanh nhân trẻ. Hiện Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên Việt Nam đã kết nối với các đối tác Công ty CP VTVCorp, Mạng Khởi nghiệp Việt Nam, Mạng lưới kết nối, doanh nghiệp nhỏ và vừa VN (SME Vietnam Network) trong hoạt động hỗ trợ và triển khai mô hình doanh nghiệp xã hội đạt những kết quả quan trọng.

Gỡ khó cho doanh nghiệp, thanh niên khởi nghiệp trong giai đoạn tới, anh Thái Quang Thanh, Phó bí thư Tỉnh đoàn Kon Tum bày tỏ: Việc làm cần kíp của tổ chức đoàn thanh niên tỉnh là đào tạo đội ngũ cán bộ đoàn, từng đối tượng thanh niên thành đội nhóm chuyên làm công tác truyền thông khởi nghiệp. Đồng thời phối hợp tổ chức tập huấn, nói chuyện chuyên đề, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp. Tư vấn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và mở cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, đề án trong thanh niên.

Anh Nguyễn Hải Minh, Trưởng đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam cũng cho biết: Thời gian tới, Trung ương Đoàn sẽ tham mưu và đề nghị Chính phủ mỗi nước thành lập quỹ khởi nghiệp ở từng quốc gia, có nguồn vốn để khởi nghiệp ban đầu và mỗi thanh niên, doanh nghiệp khởi nghiệp có thể đầu tư phát triển ở các nước trong khu vực tam giác.

TĂNG CƯỜNG MỞ RỘNG TÌNH NGUYỆN VÌ CỘNG ĐỒNG KHU VỰC C-L-V

Trong diễn đàn thanh niên 3 nước, các đại biểu C-L-V cũng thẳng thắn nhìn nhận, phân tích và đề ra giải pháp đối với phong trào tình nguyện truyền thống của tổ chức đoàn. Hoạt động tình nguyện đang từng ngày lan tỏa sâu rộng thấm sâu trong mỗi hành động của thanh niên. Đây cũng là hoạt động đã gắn kết thanh niên 3 nước và vun đắp nên tình hữu nghị tốt đẹp bao đời của ba nước Đông Dương.
 Đoàn thanh niên Bình Phước tham gia tình nguyện tại tỉnh Chămpasắk (Lào) vào năm 2016

Trực tiếp đến với mỗi người dân nghèo vùng sâu, vùng xa, biên giới tham gia hoạt động thiện quyện và từng dẫn đầu các đoàn thanh niên tình nguyện đến nước bạn Lào, Campuchia, anh Trần Quốc Duy, Bí thư Tỉnh đoàn Bình Phước cho rằng: Mỗi thanh niên, tổ chức từ thiện cần thay đổi phương thức hoạt động tình nguyện; tổ chức và xây dựng đội ngũ tình nguyện viên có tính bền vững, chuyên nghiệp, hiện đại. Đẩy mạnh công tác phối hợp giữa thanh niên tình nguyện với tổ chức, địa phương góp phần thắp lên ngọn lửa tình nguyện từ thế hệ này sang thế hệ khác. Từ trước tới nay, tuổi trẻ Bình Phước duy trì nhiều hoạt động thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng ở Campuchia và Lào. Qua đó gắn kết bền chặt mối quan hệ thanh niên 3 nước, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị 3 nước C-L-V. Thời gian tới, thanh niên ba nước cần tăng cường phối hợp hoạt động tình nguyện hơn nữa và Bình Phước sẵn sàng đón nhận các đoàn đến giao lưu, chia sẻ…

Ông Em Piseth, Phó chủ tịch tổ chức Hướng đạo sinh Campuchia cũng chia sẻ: Ở những diễn đàn tình nguyện trong nước và quốc tế, đều có sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ. Tại Campuchia có rất nhiều vị sư tự nguyện dạy học miễn phí cho người dân nghèo; các tổ chức đoàn thanh niên, đoàn từ thiện tham gia dọn dẹp vệ sinh, sơn sửa trường học cho các em học sinh; khám chữa bệnh cho người nghèo; giúp đỡ người khó khăn, khu vực thiên tai, dịch bệnh… Đó là những hoạt động hướng về cuộc sống cộng đồng. Đặc biệt, các thế hệ nhân dân Campuchia luôn ghi nhớ và biết ơn hoạt động tình nguyện của quân đội nhân dân Việt Nam từ những năm còn chiến tranh ác liệt. Tiếp nối truyền thống, hiện nay nhiều đoàn tình nguyện của thanh niên Việt Nam đến với Campuchia giúp dạy học, chuyển giao khoa học kỹ thuật phát triển kinh tế, cung cấp lương thực, dụng cụ y tế… Tôi hi vọng trong thời gian tới, chúng ta tăng cường hơn nữa hoạt động tình nguyện vì cộng đồng trong khu vực tam giác phát triển C-L-V.

Ông Somkiao KINGSADA, Phó chánh Văn phòng Trung ương Đoàn Thanh niên NDCM Lào, cũng thừa nhận: Thanh niên 3 nước C-L-V, dù mang màu sắc riêng nhưng đều có chung lý tưởng cách mạng giành độc lập dân tộc và những phong trào tình nguyện. Trong thời kỳ chiến tranh, Việt Nam cùng chung chiến hào đấu tranh với Lào để giành độc lập. Chúng ta đã trao đổi quân tình nguyện giúp đỡ. Hiện nay, phong trào thanh niên tình nguyện phát triển mạnh mẽ và đều khắp. Ở mỗi quốc gia với sự phát triển riêng sẽ tạo ra những tính chất tình nguyện khác nhau. Do đó, chúng ta nên giao lưu trao đổi về hoạt động tình nguyện. Chúng ta cũng nên xây dựng đội ngũ tình nguyện viên nắm rõ chuyên môn nghiệp vụ và địa bàn để giúp đỡ hiệu quả, thiết thực.

Trong thời kỳ cả thế giới đang chuyển mình bước vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0, những phân tích, đóng góp giải pháp tại hội thảo là cơ sở bền vững để thanh niên 3 nước khu vực C-L-V siết chặt tay nhau đoàn kết chung sức thực hiện những hoạt động phong trào truyền thống và đẩy mạnh xây dựng hình mẫu thanh niên “Tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn” trong thời đại mới.


Nguồn tin: Tỉnh Đoàn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
THANH NIÊN HỚN QUẢN - DẤU ẤN MỘT NHIỆM KỲ
 

Liên kết website

  • Đang truy cập: 36
  • Hôm nay: 6163
  • Tổng lượt truy cập: 8123169