Tuổi trẻ huyện Hớn Quản “hành trình tri ân” về nguồn thăm Côn Đảo

Thứ hai - 01/08/2016 23:09 - Người đăng bài viết: Ban biên tập. - Đã đọc: 2367
Trong 4 ngày từ 29/7 đến 01/8/2016, Ban Chỉ đạo đề án “Tự hào lịch sử Việt Nam” huyện Hớn Quản đã tổ chức chuyến hành trình về nguồn thăm Côn Đảo cho hơn 30 bạn cán bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên của huyện.
Tuổi trẻ huyện Hớn Quản chụp lưu niệm tại nghĩa trang Hàng Dương

Tuổi trẻ huyện Hớn Quản chụp lưu niệm tại nghĩa trang Hàng Dương

Chuyến tham quan Côn Đảo nhằm tạo điều kiện cho cán bộ Đoàn hiểu rõ hơn về giá trị truyền thống của dân tộc, cảm nhận sâu sắc sự hi sinh của cha ông trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, từ đó khơi dậy lòng yêu quê hương, xây dựng ý thức, nghĩa vụ của tuổi trẻ đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là việc giữ gìn biển, đảo Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.
Côn Đảo từng được gọi là “Địa ngục trần gian” bởi đây là nơi giam giữ, tra tấn những chiến sĩ cách mạng yêu nước trong hai cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Trong chuyến hành trình, đoàn đã đến thăm và tìm hiểu các địa danh, di tích lịch sử, các địa chỉ đỏ như: viếng nghĩa trang Hàng Dương -nơi chôn cất hàng vạn chiến sĩ cách mạng và người yêu nước kéo dài từ năm 1862 đến năm 1975; tham quan khu nhà Chúa Đảo, nơi ở và làm việc của 53 tên chúa đảo trải qua 113 năm tồn tại; tham quan bảo tàng Côn Đảo nơi lưu giữ những di vật, hình ảnh về tội ác của chế độ thực dân. Đặc biệt, đoàn đã đến thăm hệ thống các nhà tù thời Pháp - Mỹ như: Trại tù Phú Hải, trại Phú Tường còn gọi là chuồng Cọp Pháp, trại giam Phú Bình hay còn gọi chuồng Cọp Mỹ, khu biệt lập chuồng bò... Suốt 113 năm, hệ thống các nhà tù nơi đây đã giam cầm trên 200.000 lượt tù nhân bao gồm cả tù chính trị, thường phạm, học sinh, sinh viên, nhà sư yêu nước.
Thăm khu di tích nhà tù Côn Đảo

Những người tù cách mạng bị tra tấn, bóc lột 
N
Viếng mộ chị Võ Thị Sáu

Thăm quan Bảo tàng Côn Đảo
Hành trình về nguồn Côn Đảo đã giúp các bạn đoàn viên, thanh niên huyện Hớn Quản hiểu rõ hơn về tinh thần bất khuất, trung kiên của các chiến sĩ cách mạng, thà hy sinh chứ không chịu khuất phục trước những đòn tra tấn tàn bạo của đế quốc - thực dân, góp phần đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
Được biết đây là hoạt động quan trọng nằm trong  Đề án tuyên truyền “Tự hào lịch sử Việt Nam” của tuổi trẻ huyện Hớn Quản. Chuyến hành trình cũng góp phần nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng, niềm tự hào cho đoàn viên thanh niên về truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030 ”.
Tác giả bài viết: Minh Ngọc
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
THANH NIÊN HỚN QUẢN - DẤU ẤN MỘT NHIỆM KỲ
 

Liên kết website

  • Đang truy cập: 87
  • Hôm nay: 20260
  • Tổng lượt truy cập: 13132916