Hớn Quản kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

BPO - Sáng ngày 1-11, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày tái lập huyện 1-11-2009 - 1-11-2019 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh (bìa phải) tặng lẵng hoa chúc mừng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hớn Quản tại lễ kỷ niệm
Đến dự buổi lễ có ông Huỳnh Anh Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ba; cán bộ lão thành cách mạng; lãnh đạo các sở, ban ngành, lãnh đạo các địa phương trong tỉnh, cùng cán bộ lãnh đạo địa phương qua các thời kỳ; công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn huyện.

Cách đây 10 năm, ngày 1-11-2009, huyện Hớn Quản được tái lập theo Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ trên cơ sở một phần của huyện Bình Long trước đây. 

Những ngày đầu mới được tái lập, Hớn Quản phải đối diện với không ít khó khăn, thử thách do cơ sở vật chất nghèo nàn, thiếu thốn; đội ngũ cán bộ chưa đáp ứng được yêu cầu công việc, đời sống của một bộ phận người dân, nhất là bà con đồng bào dân tộc thiểu số còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao.

Trước những thách thức đó, cùng với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà đã ra sức phấn đấu, hăng say lao động, thực hiện có hiệu quả từng nghị quyết đúng đắn mà Đảng bộ huyện nhà đề ra, nhờ đó đời sống, kinh tế - xã hội của huyện ngày càng khởi sắc; quốc phòng, an ninh luôn được đảm bảo.

Trên lĩnh vực sản xuất công nghiệp, xây dựng, tính đến hết năm 2018 giá trị sản xuất ước đạt 780 tỷ đồng. Huyện có 3 khu công nghiệp và 5 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 1.000 ha. 

Sau 10 năm, toàn huyện đã có 175 công trình, dự án được đầu tư xây dựng với tổng số vốn hơn 400 tỷ đồng, các công trình hạ tầng, phục vụ dân sinh mọc lên làm cho diện mạo địa phương thêm khởi sắc. 

Toàn cảnh nghi thức huyện Hớn Quản đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Về giáo dục, văn hóa, thể dục thể thao, y tế cũng đạt được những mốc son quan trọng. Đến nay huyện đã có 49 trường học thuộc các cấp học, trong đó có 17 trường đạt chuẩn Quốc gia, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS,THPT hàng năm luôn ở mức trên 95%. Số xã đạt chuẩn về y tế trên 85%, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng được khống chế ở ngưỡng dưới 8,7%. Các hoạt động văn hóa, thể thao luôn được duy trì đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc của cộng đồng dân cư trên địa bàn. 

Trong các thành tựu mà huyện Hớn Quản đạt được sau 10 năm tái lập, công tác xóa đói giảm nghèo được xem là thành tựu nổi bật. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện chỉ còn 2,47%, giảm 1,13% so với năm 2018, vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Hiện toàn huyện đã có 3 xã về đích Chương trình xây dựng nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 42,5 triệu đồng, tăng hơn gấp đôi so với năm đầu tiên tái lập.

Với những thành tựu đạt được trong 10 năm qua, Chủ tịch nước đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho huyện Hớn Quản. Cùng với đó, cô Nguyễn thị Hương, giáo viên Trường Tiểu học Trần Cao Vân cũng vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Và 5 cá nhân khác được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Bà Lê Thị Xuân Trang (bìa phải), Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho bà Nguyễn Thị Hương, giáo viên Trường Tiểu học Trần Cao Vân

Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu của huyện cũng được tỉnh, huyện khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển huyện Hớn Quản 10 năm qua.

Tác giả bài viết: Hồng Cúc

Nguồn tin: Báo Bình Phước